Nhà văn - chuyên gia về whisky Charles MacLean coi whisky là dòng rượu mạnh với hương vị phức hợp ấn tượng nhất trên thế giới. Whisky cực kỳ phổ biến, trong đó whisky mạch nha đặc biệt thu hút những người sành & yêu thích rượu mạnh. Tuy nhiên, hương vị phức hợp của dòng rượu mạnh này khiến cho việc chọn lựa một chai scotch thực sự khó khăn.

Dưới đây là 5 bước để lựa chọn một chai Scotch, tất nhiên nó sẽ không biến bạn thành một người sành rượu, nhưng nó sẽ chỉ cho bạn cách để am hiểu hơn về whisky.

Hiểu về dòng whisky bạn đang có

- Có hai cách viết thông dụng cho whisky: whisky hoặc whiskey.

Cách viết whiskey thường được sử dụng bởi các nhà máy chưng cất rượu của Ai Len và Mỹ, trong khi whisky được sử dụng bởi các nhà máy chưng cất của Scotland, Canada và Nhật Bản.

- Scotch bắt buộc phải được làm từ lúa mạch được mạch nha hóa (một số loại ngũ cốc khác cũng có thể được thêm vào) tại nhà máy chưng cất rượu tại Scotland.

- Có ba loại Scotch chính : single malt (mạch nha đơn), single grain (ngũ cốc đơn), và blended (whisky pha trộn).

Đối với whisky single malt hay single grain, từ single có ý là chỉ xưởng chưng cất, chứ không phải loại mạch nha hay ngũ cốc sử dụng trong quá trình chưng cất.

Trong khi các dòng whisky mạch nha sử dụng mạch nha từ lúa mạch, các dòng whisky ngũ cốc kết hợp cả ngũ cốc và mạch nha.

Blended Scotch – Whisky pha trộn là sự kết hợp của hai hay nhiều dòng single malt với whisky single grain.

Có ba định nghĩa về whisky pha trộn – blended malt scotch/whisky mạch nha pha trộn là sự kết hợp của hai hay nhiều dòng single malt; blended grain scotch/whisky ngũ cốc pha trộn là sự kết hợp của hai hay nhiều dòng single grain; blended scotch/ whisky pha trộn là sự kết hợp của nhiều dòng single malt với nhiều dòng single grain.

Hiểu về nhà máy chưng cất hay thương hiệu

Giống như rượu vang, kiến thức về từng nhà máy chưng cất và tính chất đặc biệt của whisky là rất cần thiết.

Ví dụ, quá trình mạch nha hóa, công đoạn lúa mạch được trộn với nước để bắt đầu quá trình lên men, được thực hiện ‘trong nhà’, chỉ có một vài nhà máy chưng cất làm như vậy.

Whisky mạch nha liên quan đến quá trình chưng cất kép, mặc dù một vài nhà máy chưng cất tiến hành thêm công đoạn.

Whisky ngũ cốc liên quan đến quá trình chưng cất đơn hoặc liên tục.

Kích thước và hình dạng của tĩnh đồng sử dụng bởi nhà máy chưng cất được tin là có ảnh hưởng đến sản phẩm đóng chai cuối cùng, vì vậy đối với các nhà máy chưng cất, họ phải tốn rất nhiều công sức để tái tạo lại bản sao của tĩnh đồng ban đầu, từ những chi tiết kỹ thuật chính xác, khi họ phải thay những tĩnh đồng quá cũ hoặc thêm vào các tĩnh đồng mới.

Những tĩnh đồng tại nhà máy chưng cất The Glenlivet là điển hình của ngành công nghiệp. The Glenlivet là nhà máy chưng cất đầu tiên được cấp giấy phép tại Scotland theo đạo luật tiêu thụ đặc biệt năm 1823.

Hiểu về vùng sản xuất whisky

Scotch whisky có thể chia thành các khu vực địa lý như sau : Islay, Highland, Lowland, và Campbelltown.

Những khu vực này chỉ cho thấy vị trí của các nhà máy chưng cất. Nó không có nghĩa là bất cứ điều gì cũng liên quan đến ‘mạch nha hóa’ và ‘quá trình trưởng thành’.

Liên quan đến whisky pha trộn/blended scotch (gần 90% lượng rượu này có mặt trên toàn cầu), khái niệm về ‘nguồn gốc’ không được áp dụng vì hỗn hợp pha trộn mang đến một hương vị của gần như là tất cả các vùng tại Scotland.

Đặc điểm địa lý có thể nói nên đặc tính của những dòng whisky đơn cất/single distillery scotch. Vd: mạch nha Islay nổi tiếng với hương khói than bùn.

Hiểu về tuổi rượu

Theo luật, scotch phải được ủ tối thiểu ba năm tại Scotland, phải được làm từ nước, mạch nha và men.

Hầu hết những hương vị mạnh mẽ của scotch đến từ quá trình ủ, đặc biệt là từ các loại thùng gỗ được sử dụng để ủ whisky.

Quá trình ủ whisky diễn ra trong các thùng gỗ sồi cũ (đã từng chứa rượu), thường là sherry, bourbon và thùng chứa vang. Hầu hết các hỗn hợp tiêu chuẩn có độ tuổi trung bình từ 5 đến 9 năm.

Các thương hiệu nổi tiếng như Johnnie Walker, Chivas Regal, Dewar’s thường có cùng độ tuổi các dòng whisky sau khi pha trộn (JW Red/Dewar’s White, JW Black 12/ CV Regal 12/ Dewar’s 12, JW Gold 18/ JW Platinum 18/ CV Regal 18/ Dewar’s 18, JW XR 21/CV Royal Salute 21 …)

Hầu hết các dòng whisky mạch nha được đưa ra thị trường ở độ tuổi 10 và 20 năm.

Tuổi của Scotch thường được ghi trên nhãn. Đối với whisky pha trộn, độ tuổi trung bình của từng loại whisky dùng trong pha trộn không được liệt kê, độ tuổi trên nhãn chai là tuổi của whisky trẻ nhất dùng trong pha trộn.

Hiểu về tiểu sử

Thông thường, các nhãn chai hữu dụng nhưng chỉ cho whisky nói chung, có một vài điều phù hợp để hỗ trộ thêm thông tin.

Nguồn thông tin trực tuyến đầy đủ như trang web chính thức của Scotch Whisky Association & Scotchwhisky.net, cũng cung cấp các địa chỉ dẫn đến trang web của nhà cung cấp.


 

© BinhMinhFood CO.,LTD.All.right. Reserved.

Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/ QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng,

binhminhfood.com.vn không mua bán rượu qua mạng internet.